Bình Dương 20 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội có 44 nghìn hộ thoát nghèo

(VBSP News) UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78). Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà; Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương; Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương.
09/09/2022 - 02:09 PM - 65 lượt xem
 
 
binh duong

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà (ngoài cùng bên trái) tặng bức trướng của UBND tỉnh cho chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực thi các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Dương luôn quan tâm thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương về tín dụng chính sách xã hội, trong đó có Nghị định 78.
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương được thành lập năm 2002 để thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cùng với nguồn vốn của Trung ương phân bổ, tỉnh ưu tiên cân đối bố trí nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH với phương thức đối ứng. Đến nay, tổng nguồn vốn của chi nhánh NHCSXH tỉnh đạt trên 4.500 tỷ đồng, tăng trên 4.400 tỷ đồng (52 lần) so với năm 2002. Trong đó, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH đạt trên 1.840 tỷ đồng, xếp thứ 3 toàn quốc, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Trong 20 năm qua, toàn tỉnh đã có gần 446 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách với số tiền hơn 10.774 tỷ đồng. Từ đó, giúp hơn 43,6 nghìn hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho hơn 181,3 nghìn lao động; hơn 43,5 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; xây dựng, sửa chữa hơn 282 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh; cho vay xây mới 707 căn nhà ở cho hộ nghèo. Đặc biệt, hỗ trợ cho 223 lượt doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc cho hơn 124 nghìn người lao động với tổng số tiền trên 542 triệu đồng góp phần giảm thiểu ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 gây ra.
Những kết quả đạt được trong 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78 đã khẳng định hiệu quả thiết thực của các chương trình tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà đề nghị các Sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục ưu tiên bố trí ngân sách ủy thác sang NHCSXH trên địa bàn để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Chi nhánh NHCSXH tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng phục vụ nhu cầu SXKD, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác khác. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các chương trình tín dụng phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Cũng tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của tín dụng chính sách xã hội thực hiện tại tỉnh Bình Dương trong suốt 20 năm qua. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định 78 và các Chỉ thị, Kết luận của Trung ương về tín dụng chính sách xã hội. Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Dương tiếp tục tham mưu triển khai việc gắn tín dụng chính sách xã hội với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương; không ngừng hoàn thiện mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng đặc thù với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”.
Nhân dịp này, NHCSXH đã khen thưởng cho 04 tập thể và 04 cá nhân; Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 cá nhân; UBND tỉnh Bình Dương tặng bức trướng cho chi nhánh NHCSXH tỉnh và Bằng khen cho 33 tập thể, 22 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong thực hiện Nghị định 78 và hoạt động của NHCSXH.

binh duong2

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng Khen của UBND tỉnh

binhduong3

 

Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh chúc mừng các tập thể, cá nhân được NHCSXH vinh danh

(Nguồn: vbsp.org.vn)

Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: vietnamYSC@gmail.com
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 6Tổng truy cập 318.689