Đã có tỉnh đầu tiên được cấp mã số vùng trồng cho rau, củ xuất khẩu

Theo thông tin từ Sở NNPTNT Hải Dương, Cục Bảo vệ thực vật vừa cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu cho 20 vùng trồng rau, củ của tỉnh với tổng diện tích 163 ha.
06/01/2022 - 08:03 AM - 103 lượt xem

Theo đó, có 13 mã số cho vùng trồng cà rốt với tổng diện tích 128 ha và 7 mã số vùng trồng cải bắp với diện tích 35 ha.

Với 20 mã số vừa được cấp mới này và sản phẩm rau gia vị đã được cấp mã số xuất khẩu châu Âu, Hải Dương là tỉnh đầu tiên được cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm rau, củ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Nguyễn Tiến Tráng, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương cho biết, thời gian qua, Hải Dương đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để các vùng trồng rau nói trên đủ điều kiện, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu.

Hải Dương là tỉnh đầu tiên được cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm rau, củ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu - Ảnh 2.

Cụ thể, tháng 12/2020, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch 4436/KH-UBND "Xây dựng và mở rộng vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau, trái cây năm 2021". 

Trong đó, có 34 vùng trồng rau đủ điều kiện tham gia kế hoạch. Ngành nông nghiệp Hải Dương đã chọn những vùng bắp cải ở huyện Gia Lộc và Thanh Miện có diện tích tối thiểu 5 ha/vùng, cà rốt ở các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và thành phố Chí Linh có diện tích tối thiểu 10 ha/vùng.

Các chủ thể sản xuất cũng đã ký cam kết chấp hành quy định của cơ quan chuyên môn để đảm bảo đủ tiêu chuẩn.

Song song với việc lựa chọn vùng trồng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương đã xây dựng quy trình phòng trừ sâu bệnh cho các nhóm cây, hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đồng thời, Chi cục cũng tiến hành tập huấn cho nông dân và tổ sản xuất về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, cách ghi chép nhật ký sản xuất và làm hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng.

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật ở Chi cục và cán bộ chuyên môn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố, thị xã cũng được tập huấn về tăng cường năng lực của địa phương trong việc triển khai, quản lý cơ sở dữ liệu vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm.

Hải Dương là tỉnh đầu tiên được cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm rau, củ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu - Ảnh 3.

Cà rốt là một trong những loại rau củ chủ lực của Hải Dương được đưa vào quy hoạch vùng trồng xuất khẩu. Ảnh: Thi Ngọc

Để quản lý, giám sát các vùng trồng đề nghị cấp mã số, Chi cục đã ban hành văn bản tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ dịch hại trên rau tuân thủ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát hệ thống các cửa hàng kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo nông dân không sử dụng các loại ngoài danh mục khuyến cáo. Trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Trước đó, năm 2020 và năm 2021, tỉnh Hải Dương được cấp 142 mã số vùng trồng trái cây gồm: vải, nhãn, chuối, dưa hấu và thanh long đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và 76 mã số cho cơ sở đóng gói xuất khẩu.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương là tỉnh được cấp nhiều mã số vùng trồng và được triển khai đã khá lâu.

"Hải Dương là tỉnh đầu tiên làm thủ tục xin cấp mã số vùng trồng cho rau, củ thành công. Việc cấp mã số vùng trồng sẽ giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất đúng quy trình, khả năng xuất khẩu cao sẽ giảm bớt nỗi lo về giá cả cũng như đầu ra cho sản phẩm", bà Kiểm chia sẻ.

(Theo danviet.vn)


Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: vietnamYSC@gmail.com
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 6Tổng truy cập 219.573