Vốn vay hỗ trợ thanh niên Mộ Đức khởi nghiệp

Thời gian qua, Huyện đoàn Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã thực hiện ủy thác với NHCSXH huyện Mộ Đức cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Phát huy hiệu quả nguồn vốn đã giúp cho nhiều thanh niên giải quyết khó khăn về nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, hiện thực hóa khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.
17/08/2022 - 11:07 AM - 70 lượt xem
image001

Xưởng may gia công tại nhà của anh Nguyễn Văn Linh, thị trấn Mộ Đức

Đến thăm cơ ngơi của anh Nguyễn Vương Tùng ở xã Đức Chánh hôm nay, ít ai nghĩ anh Nguyễn Vương Tùng, từng là hộ nghèo, khó khăn. Tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư xây dựng, lập gia đình, nhưng anh Tùng chọn quê hương làm nơi lập nghiệp, với ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Với sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên cho tiếp cận vay vốn giải quyết việc làm số tiền 50 triệu đồng, anh Tùng đã đầu tư nghề đúc bi cống xi măng, và dần tiếp cận mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhờ chịu khó làm ăn, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, anh Tùng đã thoát nghèo và vươn lên hộ khá, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều anh em thanh niên, lao động của địa phương có thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Sau nhiều năm đi làm ăn ở phía Nam, anh Nguyễn Văn Linh ở thị trấn Mộ Đức cùng vợ về quê lập nghiệp, mở xưởng may gia công tại nhà. Nhờ nguồn tiếp cận được nguồn vốn vay giải quyết việc làm 50 triệu đồng, vợ chồng anh Linh đã mạnh dạn mua thêm máy móc, mở xưởng may, tạo công ăn việc làm, và cho thu nhập ổn định cho gần 10 lao động của địa phương với mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ nguồn  vốn chính sách và sự đồng hành hỗ trợ của đoàn các cấp, nhiều thanh niên địa phương vượt qua những khó khăn bước đầu mạnh dạn phát triển kinh tế. Rất nhiều thanh niên đã bám trụ lại địa phương và thực hiện nhiều mô hình kinh tế làm ăn bước đầu có hiệu quả, như: mô hình CLB lập nghiệp của thanh niên xã Đức Hòa, do anh Huỳnh Huy Thành - Bí thư Đoàn xã làm Chủ nhiệm với khởi nghiệp chăn nuôi heo kiềng sắt và heo thịt sạch, bước đầu mang lại hiệu quả.

Anh Thành cho biết, từ mong muốn lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đoàn thanh niên xã Đức Hòa đã thành lập mô hình Câu lạc bộ khởi nghiệp chăn nuôi, tập hợp các thanh niên trẻ có niềm đam mê chăn nuôi để phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn vay giải quyết việc làm 100 triệu đồng, mô hình đã đầu tư chăn nuôi heo kiềng sắt và heo thịt, bước đầu mang lại hiệu quả, cho thu nhập. Về định hướng sắp tới, mô hình sẽ tiếp tục mở rộng các vật nuôi khác như nuôi bò vỗ béo, nuôi chim trĩ. CLB đề nghị NHCSXH xem xét tạo điều kiện cho vay các nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi để thuận lợi trong triển khai mô hình.

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Mộ Đức Nguyễn Minh Nở, Huyện đoàn Mộ Đức hiện đang tín chấp với NHCSXH để cho hơn 1.000 thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, với tổng dư nợ 50 tỷ đồng. Đến nay, qua kiểm tra, đánh giá nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần giải quyết việc làm, cho các hộ thanh niên khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo đã giúp cho thanh niên trên địa bàn huyện Mộ Đức nói riêng, hộ nghèo qua các kênh ủy thác của các hội, đoàn thể khác có điều kiện tiếp cận vốn để làm ăn, phát triển kinh tế và giảm nghèo.

Bí thư Huyện đoàn Mộ Đức Đỗ Thị Hạ Huyên chia sẻ: Để nguồn vốn vay phát huy hiệu quả, thời gian qua, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định thanh niên có nhu cầu vay vốn để hỗ trợ kịp thời; đồng thời có thêm những giải pháp để hỗ trợ các gia đình đoàn viên, thanh niên sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả nhất. Ngoài ra, các cấp hội tổ chức nhiều buổi tham quan, học tập những mô hình SXKD có hiệu quả trong và ngoài huyện; học hỏi kinh nghiệm của những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa,  từ đó vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế. Trong thời gian đến thì Huyện đoàn Mộ Đức sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên trong huyện trong phát triển kinh tế, nhất là các mô hình khởi nghiệp của thanh niên trong phát triển các mô hình kinh tế, góp phần phát triển kinh tế huyện nhà.

(Nguồn vbsp.org.vn)

Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: vietnamYSC@gmail.com
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 12Tổng truy cập 318.606