Chiều ngày 13/11/2023, đồng chí Cái Quang Bình, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam đã đến thắp hương tại Nhà mồ Ba Chúc thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

15/11/2023 - 08:23 PM - 102 lượt xem


 Cùng dự có đồng chí Đỗ Minh Sang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang; đồng chí Lê Thị Quyền Trang, Phó Bí thư Huyện đoàn Tri Tôn; cùng các thành viên trong đoàn công tác.

 Trong không khí trang nghiêm, đoàn công tác đã thắp hương tưởng niệm những người dân vô tội bị sát hại tại Di tích Nhà mồ Ba Chúc. Đoàn cũng đã tham quan nhà trưng bày chứng tích tội ác của bọn Pôn Pốt và chùa Phi Lai Tự. Di tích Nhà mồ Ba Chúc thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào ngày 10/7/1980. Nơi đây lưu giữ hài cốt của những người dân vô tội bị sát hại và được xem là một bản cáo trạng về tội ác diệt chủng của Pôn Pốt, muôn đời còn ghi nhớ. Đồng thời khẳng định giá trị nhân văn, tính chính nghĩa và nghĩa vụ quốc tế cao cả của Quân tình nguyện Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng và tái thiết đất nước. Điểm nhấn công trình Nhà mồ Ba Chúc hiện tại được thiết kế hình hoa sen úp ngược, với 8 cánh hoa sen được sơn màu trắng, nhằm giảm bớt cảnh tang thương chết chóc. Mỗi cánh hoa sen là nơi trưng bày một nhóm hài cốt theo độ tuổi, giới tính khác nhau như: 86 phụ nữ trên 60 tuổi; 155 phụ nữ từ 21 đến 40 tuổi; 88 thiếu nữ từ 16 đến 20 tuổi; 264 trẻ em từ 3 đến 15 tuổi; 23 nam từ 16 đến 20 tuổi…

 

Chùa Phi Lai Tự là một trong những địa điểm bị phá hủy nặng nề. Nơi đây, bọn Pôn Pốt giết gần 300 người dân vô tội. Dưới bàn thờ của chùa có 43 người lẩn trốn, cũng bị chúng dùng lựu đạn giết chết 40 người.Ghé thăm Khu Di tích đặc biệt này, đoàn công tác có thể nắm rõ toàn bộ diễn biến vụ thảm sát năm xưa, với những hình ảnh, chứng tích và chú thích rõ nét, đầy đủ tại nhà trưng bày.Dù ảnh đen trắng đã ngả màu theo thời gian, kỹ thuật chụp không được sắc nét nhưng không ít hình ảnh chân thực, ghê rợn, ám ảnh người xem bởi sự tàn bạo, dã man của bọn diệt chủng.

Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuyến công tác tổ chức lớp Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ đoàn cơ sở tham gia công tác giảm nghèo năm 2023 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức tại tỉnh An Giang.

Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: [email protected]
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 6Tổng truy cập 1.368.129