Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp

Chiều 20/4, tại Hội trường Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.
27/05/2021 - 05:39 PM - 260 lượt xem
Chiều 20/4, tại Hội trường Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Châu – UVBCH TW Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Lê Hữu Quyền – Giám đốc NHCS xã hội tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban của NHCS xã hội tỉnh.
 
  
Toàn cảnh Hội nghị
 
Nhằm hỗ trợ về vốn cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh phát triển kinh tế, tạo việc làm, lập thân, lập nghiệp, xây dựng nông thôn mới; góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn tại các địa phương. Tỉnh Đoàn đã phối hợp với NHCSXH Thanh Hóa chỉ đạo triển khai rà soát nhu cầu vốn để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Trên cơ sở tổng hợp nhu cầu vốn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng Đề án tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3815/QĐ-UBND, ngày 04-10-2016; Quyết định số 741/QĐ-UBND, ngày 28-2-2020 về việc sửa đổi một số nội dung của Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Đồng chí Lê Văn châu - UVBCH TW Đoàn, Tỉnh Ủy Viên, Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tại hội nghị
 
Nhằm hỗ trợ về vốn cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh phát triển kinh tế, tạo việc làm, lập thân, lập nghiệp, xây dựng nông thôn mới; góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn tại các địa phương. Tỉnh Đoàn đã phối hợp với NHCSXH Thanh Hóa chỉ đạo triển khai rà soát nhu cầu vốn để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Trên cơ sở tổng hợp nhu cầu vốn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng Đề án tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3815/QĐ-UBND, ngày 04-10-2016; Quyết định số 741/QĐ-UBND, ngày 28-2-2020 về việc sửa đổi một số nội dung của Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Đồng chí  đồng chí Lê Hữu Quyền – Giám đốc NHCS xã hội tỉnh
 
Căn cứ nguồn vốn UBND tỉnh thông báo, Tỉnh đoàn đã phối hợp với NHCSXH Thanh Hóa tổ chức phân bổ chỉ tiêu cho các tổ chức đoàn cơ sở, đồng thời chỉ đạo đoàn cơ sở khẩn trương phối hợp với NHCSXH cấp huyện tổ chức thẩm định để thực hiện cho vay. Tính đến ngày 31-3, tổng dư nợ của chương trình thanh niên khởi nghiệp đạt 19,425 tỷ đồng với 283 dự án được vay vốn. Đối với nguồn vốn 10 tỷ đồng năm 2021, Tỉnh đoàn, NHCSXH Thanh Hóa đã chỉ đạo đoàn cơ sở phối hợp với các Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện thực hiện khảo sát trước và chỉ đạo giải ngân chậm nhất là 30-6-2021.
 


Một số ý kiến góp ý của hai đơn vị
 
Nguồn vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã duy trì, tạo việc làm ổn định cho 403 lao động. Thông qua nguồn vốn này nhiều đoàn viên, thanh niên đã đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút thêm và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
 
Bên cạnh đó, trong những năm qua NHCSXH Thanh Hóa và Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách, đến 31-3, dư nợ ủy thác qua Đoàn Thanh niên đạt 1.135,7 tỷ đồng với 26.193 đoàn viên đang được vay vốn.
 
Việc thực hiện ủy thác một số nội dung công việc cho tổ chức đoàn đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng tín dụng. Đến nay nợ quá hạn của Đoàn Thanh niên còn 906,7 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,08% dư nợ.
 
Hội nghị đã thảo luận sôi nổi, đánh giá chân thực kết quả thực hiện Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp; tất cả các ý kiến đều thống nhất Đề án Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là hướng đi đúng đắn và có hiệu quả; là giải pháp quan trọng trong việc thu hút đoàn viên, thanh niên ở lại quê hương để lập nghiệp cũng như giúp đoàn viên, thanh niên có vốn tự chủ trong phát triển kinh tế, tự khẳng định mình, tham gia khởi nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh làm giàu trên chính quê hương.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, các ý kiến cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn trong việc triển khai đề án như: Nguồn vốn thực hiện Đề án hàng năm còn hạn chế so với nhu cầu vay vốn tại các địa phương; Thanh niên khởi nghiệp nên tài sản thế chấp để vay với quy mô lớn không đảm bảo dẫn đến việc cho vay dàn trải, chưa đạt hiệu quả cao nhất;Thời gian cho vay của các dự án ngắn, chưa đủ thời gian để các nguồn vốn đầu tư quay vòng; Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách cơ chế cho thanh niên tại một số đơn vị còn chưa kịp thời.
 
Để khắc phục những khó khăn trong công tác triển khai Đề án, Hội nghị đã đi đến thống nhất các giải pháp, nhiệm vụ trong thời gian tới, cụ thể như sau:
 
1. Tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế; kịp thời nắm bắt, đón đầu hướng đi mới của thị trường.
 
2. Triển khai hiệu quả hiện Đề án chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp trong năm 2021, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng Đề án giai đoạn 2021-2026. Tham mưu đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng trưởng nguồn vốn ngân sách địa phương cho Đề án lên mức 25 tỷ đồng/năm, bắt đầu từ năm 2022; đối với các Dự án Thanh niên khởi nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có khả năng hoàn trả vốn cần được Quỹ bảo lãnh Doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh xem xét bảo lãnh; Đề xuất bổ sung đối tượng vay vốn Đề án bao gồm thêm“Là đoàn viên, thanh niên trong tỉnh có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm”.
 
3. Chỉ đạo chặt chẽ các cấp bộ đoàn và NHCS xã hội tại địa phương rà soát, thẩm định kỹ càng các dự án, mô hình vay vốn để giải ngân nguồn vốn hiệu quả, tạo các vùng khởi nghiệp tập trung, tổ chức sản xuất tạo ra hàng hóa, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động khác, khơi dậy tinh thần “Ly nông bất ly hương” cho đoàn viên thanh niên.
 
Nguyễn Sơn – Ban Phong Trào Tỉnh đoàn Thanh Hoá
 
Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: [email protected]
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 7Tổng truy cập 1.025.723