HUFI: Hun đúc khát vọng dám nghĩ, dám làm thế hệ trẻ Việt

Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM (HUFI) là đơn vị tiên phong trong việc khởi xướng và phát triển phong trào Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.
03/02/2023 - 09:33 AM - 326 lượt xem

HUFI xây dựng và phát triển các hoạt động ĐMSTKN một cách chuyên nghiệp và đầu tư có chiều sâu, với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực… được thực hiện xuyên suốt theo lộ trình các năm học của sinh viên.

HUFI đã và đang ngày càng hoàn thiện giáo trình ĐMSTKN, tiến tới đưa giáo trình ĐMSTKN trở thành một học phần chính khoá (với thời lượng 02 tín chỉ) cho tất cả sinh viên của trường.

Tại HUFI có bộ phận Hỗ trợ sinh viên là đơn vị chuyên môn phụ trách các hoạt động ĐMSTKN chung trong toàn trường, bên cạnh đó ở từng đơn vị đều có các cán bộ chuyên trách. HUFI luôn chú trọng trong đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia, cố vấn có trình độ chuyên môn tốt, ý thức trách nhiệm cao trong phát triển các hoạt động ĐMSTKN tại trường.

Hiện HUFI đã và đang ngày càng hoàn thiện giáo trình ĐMSTKN, tiến tới đưa giáo trình ĐMSTKN trở thành một học phần chính khoá (với thời lượng 02 tín chỉ) cho tất cả sinh viên của trường.

Quan điểm của Nhà trường trong hoạt động ĐMSTKN, TS. Thái Doãn Thanh - Phó hiệu trưởng Nhà trường khẳng định, đây là một hoạt động quan trọng trong hoạt động của Nhà trường, chính vì vậy, ĐMSTKN luôn được Nhà trường chỉ đạo sâu sát, bắt đầu từ việc triển khai xây dựng các chính sách hỗ trợ, đặc biệt là cơ chế tài chính,… Hoạt động ĐMSTKN đã và đang được nhân rộng và hiệu quả tới từng ý tưởng cũng như dự án của sinh viên nhà trường.

Với tâm thế hun đúc tinh thần khởi nghiệp từ giảng đường, nhiều ý tưởng của sinh viên được hình thành và nhận sự hỗ trợ phát triển để trở thành các dự án khởi nghiệp tự tin tham gia các cuộc thi ĐMSTKN từ các cấp và đạt kết quả cao. Nhiều dự án đã thu hút nhà đầu tư, từng bước hiện thực hoá và trở thành doanh nghiệp khởi nghiệp có chỗ đứng trên thị trường.

Việc học tập và trải nghiệm các kỹ năng mềm dần trở thành hoạt động bắt buộc được sinh viên nhiệt tình ủng. Hiện nhà trường đã xây dựng 15 kỹ năm mềm để huấn luyện cho sinh viên, những kỹ năng mềm này được bố trí huấn luyện theo từng học kỳ, phù hợp với tư duy theo các khoá học.

Với tinh thần học tập chủ động, làm việc sáng tạo sinh viên HUFI sẽ trở nên tự tin, năng động và có trách nhiệm với bản thân. Bên cạnh đó phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ - dám làm của tuổi trẻ. Năm 2022, HUFI đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong mọi hoạt động ĐMSTKN. Với mong muốn trở thành trường đại học đi đầu trong cả nước trong hoạt động ĐMSTKN.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại VN - UNDP tham gia trải nghiệm dự án Metaverse đại diện Đại học HUFI lọt top 10 dự án tại Chương trình khởi nghiệp Quốc gia do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức.

Các hoạt động ĐMSTKN tại HUFI không chỉ dừng lại ở phong trào mà là chuỗi hệ thống các chương trình được liên kết chặt chẽ từ việc giảng dạy, nâng cao kiến thức qua môn học đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến các hội thảo, chuyên đề, các hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi khởi nghiệp các cấp… Với tinh thần đó, nhiều dự án đã được đầu tư và hiện thực hoá, nhiều sản phẩm đã được thị trường đón nhận.

Từ năm 2017 HUFI đã đưa chương trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đào tạo cho sinh viên và đến năm 2020 chương trình đã được hoàn thiện xây dựng thành một môn học tự chọn trong chương trình đào tạo chính khoá với thời lượng 30 tiết (2 tín chỉ). Hiện đã có khoảng 4.000 sinh viên HUFI tham gia lớp học này. Trong học kỳ 1 năm học 2022 - 2023 tổ chức được 22 lớp với 1.109 sinh viên tham gia; kết thúc môn học các sinh viên đã xây dựng được 220 ý tưởng/học kỳ, dự án khởi nghiệp và thuyết trình dự án trước hội đồng giảng viên và chuyên gia.

Các đội thi chụp hình lưu niệm tại Vòng bán kết của cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2022 tại Đại học HUFI

Nhiều ý tưởng dự án khởi nghiệp được các giảng viên, chuyên gia hỗ trợ, cố vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp trường và các cấp. Sự thành công của hoạt động ĐMSTKN là công tác gắn kết, kết nối doanh nghiệp tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và nguồn lực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Yếu tố tạo nên thành công trong hoạt động ĐMSTKN là sự chung tay, hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác ngoài trường. Năm 2022, HUFI đã ký kết hợp tác với các quỹ đầu tư, vườn ươm, doanh nghiệp và Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp của sinh và giảng viên trong nhà trường.

Dự kiến vào tháng 05/2023 HUFI sẽ ra mắt câu lạc bộ Mentoring HUFI với sự tham gia của các doanh nhân, các cựu sinh viên thành đạt, các giảng viên chuyên môn trong và ngoài trường với sứ mệnh cố vấn định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sinh viên HUFI.

Hàng năm HUFI tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm Ý tưởng khởi nghiệp”, các dự án tham gia cuộc thi được phát triển từ các đề tài nghiên cứu khoa học, đồ án khoá luận và ý tướng ươm tạo từ môn học ĐMSTKN. Cuộc thi đã tạo sân chơi giúp sinh viên trải nhiệm cũng như phát triển các ý tưởng kỹ năng khởi nghiệp.

Các dự án vào vòng bán kết cuộc thi cấp trường được tham gia khoá đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, được cấp kinh phí hỗ trợ phát triển sản phẩm mẫu,… Các dự án được đạt giải tại chung kết được nhà trường đề cử tham gia cuộc thi các cấp và kết nối các nhà đầu tư nhằm thương mại hoá sản phẩm ra thị trường.

- Trong năm 2022 HUFI có 05 dự án tham gia chương trình phát triển dự án khởi nghiệp Quốc gia, các dự án này đều tạo được sự chú ý và đánh giá tốt từ các chuyên gia, doanh nghiệp, trong đó 02 nhóm dự án (Hệ thống giáo dục ảo Metaverse, Symcocha - Dòng sản phẩm trà lên men Kombucha từ vỏ hạt cacao, mật hoa dừa và trái cây Việt Nam) vào top 20 dự án phát triển dự án khởi nghiệp Quốc gia 2022. Dự án Hệ thống giáo dục ảo Metaverse đã lọt Top 10 dự án xuất sắc nhất để tiếp tục tham gia chương trình huấn luyện chuyên sâu (coaching), chuẩn bị cho TOP 10 tham dự cuộc thi CUP khởi nghiệp toàn cầu (EWC). Đặc biệt dự án Hệ thống giáo dục ảo Metaverse đã được 02 công ty lớn là Tesse và Wicamp hỗ trợ trong việc kêu gọi vốn đầu tư vá xây dựng cộng đồng, tháng 06/2021 nhóm dự án Metaverse đã nhận được 200.000 USD tiền tài trợ cùng văn phòng, thiết bị, nhân lực để phát triển dự án.

- HUFI có 01 dự án xuất sắc lọt vào TOP 50 cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Và 01 dự án đạt giải 3 cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2022” do nhà Văn hoá Sinh viên Tp.HCM phối hợp cùng trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức.

- Hiện tại HUFI đã ươm và chọn 05 dự án xuất sắc của trường tham gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

(https://diendandoanhnghiep.vn)
Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: [email protected]
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 17Tổng truy cập 1.423.888