Lớp học 0 đồng dành cho người khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực trực tuyến tại TP.HCM

Gojek mang đến chuỗi lớp học giúp các cửa hàng nhỏ và siêu nhỏ cải thiện sinh kế thông qua khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến. Tại buổi học, học viên không chỉ được trang bị kiến thức về lập kế hoạch tài chính mà còn được các chuyên gia hướng dẫn các kỹ năng liên quan đến quản lý kinh doanh và cách vận hành một cửa hàng trên nền tảng online.
03/01/2023 - 02:22 PM - 274 lượt xem

Chuỗi lớp học nằm trong dự án “Quán nhỏ vượt sóng to”, một sáng kiến toàn diện của Gojek nhằm hỗ trợ các cửa hàng vừa, nhỏ và siêu nhỏ cải thiện sinh kế nhờ chuyển đổi số. Theo đó, dự án sẽ giúp hàng chục nghìn hộ kinh doanh tại Việt Nam tiếp cận các kiến thức, kỹ năng, công cụ về tài chính và công nghệ thông qua thư viện thông tin miễn phí, từ đó tạo cơ hội cho họ khởi nghiệp và phát triển trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực trực tuyến.

Trong dự án này, Gojek cũng hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM để trao quyền và nâng cao kỹ năng cho hàng trăm phụ nữ làm chủ, qua đó giúp họ tận dụng thương mại điện tử để vượt qua những rào cản kinh tế - xã hội và tiếp cận các cơ hội gia tăng thu nhập.

Tham gia lớp học, các học viên có dịp tiếp cận với kiến thức quản lý tài chính để có thể kinh doanh hiệu quả. Chuyên gia từ Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM hướng dẫn cách tính toán chi tiết các loại chi phí khi bắt đầu kinh doanh, từ việc lên ngân sách như thế nào cho hợp lý, tính toán chi phí giá vốn, doanh thu, cho đến việc chuẩn bị ngân sách dự phòng,... từ đó giúp các học viên biết cách điều chỉnh, cân đối giá bán để có doanh thu tối ưu.

Chuyên gia cũng mang đến những bài tập thực tế giúp chị em kiểm soát chi tiêu ngay từ những khâu nhỏ nhất như: chọn nguyên liệu, định lượng sản phẩm, giải quyết hàng tồn kho… đồng thời, nhiều lỗi cơ bản trong kinh doanh cũng được đưa ra phân tích, như chi tiêu không có kế hoạch, quản lý nợ chưa tốt,... đây chính là những lý do khiến chủ cửa hàng khó hoàn vốn, dẫn đến thua lỗ.

Sau khi nắm rõ bài toán chi phí, các học viên được chuyên gia từ Gojek hướng dẫn chi tiết về việc quản lý và vận hành cửa hàng trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của ứng dụng Gojek, từ cách triển khai chiến lược khai trương quán, tham gia chương trình khuyến mãi như thế nào vừa tiết kiệm vừa hiệu quả, cho đến việc tận dụng các kênh truyền thông để quảng bá thương hiệu. Không chỉ vậy, các chị em còn được trang bị kỹ năng chụp ảnh món ăn nhằm nâng cao khả năng thể hiện hình ảnh món ăn, giới thiệu món ăn đến khách hàng thông qua những hình ảnh chân thật, bắt mắt.

Kết thúc khóa đào tạo, người tham gia có thể tự xây dựng cửa hàng kinh doanh trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của Gojek. Thời gian đầu, các cửa hàng nhỏ và siêu nhỏ này sẽ được Gojek cung cấp nhiều chương trình hỗ trợ về mặt truyền thông và phí dịch vụ trên nền tảng.

Biết đến chương trình qua Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, chị Bích Trâm (Quận Phú Nhuận) đăng ký tham gia với hy vọng giải quyết những bài toán “nan giải” trong kinh doanh. Chị Trâm cho biết dù đã khởi nghiệp nhiều năm nhưng tình hình vẫn không khả quan. Tuy nhiên, lớp học đã giúp chị phần nào “gỡ rối” vấn đề thông qua những ví dụ thực tiễn.

Chị Bích Trâm tâm sự: “Trước đây, tôi cũng có kinh doanh nhưng không có khách mấy, dù đồ ăn được nhiều người khen. Tôi biết lý do chính là do giá thành quán tôi khá cao, nhưng nếu hạ giá thì lại không có lời. Nhưng sau buổi học, tôi thấy được lỗi sai của mình và biết cách gỡ rối từ đâu, tính toán thế nào cho phù hợp. Buổi học hôm nay rất hữu ích với tôi”.

Đồng quan điểm với chị Trâm, chị Mỹ Hoa (Quận 3) cho biết: “Tôi buôn bán nhiều năm nhưng trước giờ quản lý thu chi toàn theo cảm tính, cũng không biết cách quảng cáo cho quán để có thể mở rộng khách hàng. Lớp học do Gojek tổ chức đã giúp tôi biết thêm về cách cân đối chi tiêu để có lợi nhuận tốt hơn, lại biết thêm cách vận hành và quản lý cửa hàng trực tuyến. Với những chia sẻ bổ ích này, tôi tự tin để tiếp tục phát triển cửa hàng nhỏ của mình”.

Ấp ủ ý định khởi nghiệp, chị Ngọc Hường bày tỏ bất ngờ khi lớp học giúp mình hình dung cụ thể về quá trình kinh doanh và vận hành một cửa hàng. Chị Ngọc Hường nói: “Tôi chưa bắt đầu kinh doanh nhưng trong đầu đã có ý tưởng. Chương trình cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích giúp tôi chuẩn bị những bước đầu cho việc khởi nghiệp. Trước khi đến lớp, tôi suy nghĩ rất đơn giản. Ví dụ, muốn bán cà phê thì mua cà phê về pha và bán cho khách thôi, giá bán cao hơn giá mua là được. Nhưng sau buổi học, tôi hiểu là mình đã tính thiếu nhiều loại chi phí trong giá thành, và không biết cách định lượng thành phần cho hợp lý để giá cả ở mức chấp nhận được với khách hàng”.

Với sáng kiến “Quán nhỏ vượt sóng to”, Gojek mong muốn trao quyền cho chủ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt là đối tượng phụ nữ, qua đó giúp họ cải thiện sinh kế.

“Quán nhỏ vượt sóng to” là dự án tiếp theo trong chiến dịch “Để không ai bị bỏ lại phía sau” do Gojek Việt Nam thực hiện. Chương trình đã thực hiện được 2 mùa vào năm 2020, 2021 với hàng loạt buổi đào tạo và tư vấn cho gần một trăm cửa hàng kinh doanh ăn uống, hỗ trợ họ khởi nghiệp và phát triển hoạt động kinh doanh ẩm thực trực tuyến trên nền tảng GoFood.

Bà Lê Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc Phát triển Đối tác GoFood cho biết, “Những bất ổn về kinh tế sau đại dịch đang tạo ra nhiều thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Do vậy, thông qua sáng kiến Quán nhỏ vượt sóng to, chúng tôi mong muốn trao quyền cho các chủ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt là đối tượng phụ nữ, để họ có thể tận dụng và hưởng lợi từ việc tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số, với mục tiêu cuối cùng là tăng các cơ hội thu nhập. Điều này cũng phù hợp với cam kết của Gojek trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ thông qua các công cụ, giải pháp và khả năng tiếp cận, nhằm tạo điều kiện cho họ có thể phát triển doanh nghiệp một cách bền vững”.

(https://thanhnien.vn)

Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: [email protected]
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 11Tổng truy cập 1.424.121