MỘT SỐ MÔ HÌNH TIÊU BIỂU CỦA ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN HUYỆN BẮC SƠN, LẠNG SƠN

31/10/2023 - 08:05 PM - 108 lượt xem
 
Trong khuôn khổ chương trình tập huấn nâng cao năng lực cán bộ Đoàn về công tác giảm nghèo năm 2023 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh
đoàn Lạng Sơn tổ chức, các đoàn viên, thanh niên đã được tham quan, trải nghiệm và chia sẻ thực tế mô hình trồng đào của anh Nguyến Tiến Cường, đoàn viên Chi đoàn thôn Hồng Minh, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Vườn đào có diện tích gần 2 mẫu, với hơn 3000 cây đào và có gần 2000 cây trồng lâu năm, thu nhập mỗi năm khoảng 500 triệu.

 
 Tại buổi
tham quan, anh Nguyến Tiến Cường cũng đã thông tin những kiến thức, kĩ năng thực tiễn về cách trồng và chăm sóc đào đồng thời cũng chia sẻ  cho đội ngũ cán bộ Đoàn làm công tác tuyên truyền về giảm nghèo có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn về công tác thông tin tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên và người dân địa phương. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Lạng Sơn nói riêng chung tay hoàn thành các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Cùng ngày các bạn đoàn viên cũng đã tham quan mô hình du lịch sinh thái Suối Mỏ Mắm thuộc thôn Hoan Trung, xã Chiến Thắng, nằm cách trung tâm thị trấn Bắc Sơn khoảng 24 km. Cái tên “Mỏ Mắm” vốn không phải tên của dòng suối (tên thật là Keng-Tao), mà được đặt theo tên một ngôi làng sinh sống lâu năm cạnh dòng suối. Theo lời kể của người dân, trước năm 2017 nơi đây còn khá hoang sơ, nhưng đã được nhiều người tìm đến để được tắm mình trong dòng nước suối trong mát giữa núi rừng. Tuy nhiên, việc không có người quản lý thường xuyên vừa khiến người dân địa phương chưa khai thác được tiềm năng du lịch để phát triển kinh tế, mà nhiều khi còn ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường sau mỗi dịp du khách đến đông vào kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. 
 Nhận thấy lượng khách đến thăm quan, trải nghiệm tại suối ngày càng nhiều, anh Dương Công Hành cùng vợ là chị Dương Thị Bền đã nảy ra ý tưởng làm du lịch, vừa tạo thu nhập cho gia đình, địa phương, vửa góp phần quảng bá hình ảnh quê hương và bảo vệ môi trường.
Nghĩ là làm, anh Dương Công Hành cùng vợ là chị Dương Thị Bền đã chủ động học hỏi, xin tư vấn từ các cấp lãnh đạo xã, huyện và tìm hiểu các nguồn vay vốn phát triển kinh tế. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi, đầu năm 2017, gia đình anh bắt tay vào việc cải tạo và xây dựng điểm du lịch suối Mỏ Mắm. Hiện nay, diện tích khu du lịch trên 10.000 m2, được phân chia thành nhiều khu vực gồm: bãi gửi xe, khu suối tắm, một nhà quầy phục vụ, khu nhà hàng với quy mô phục vụ khoảng 200 du khách, hai bể bơi tắm tráng và khu vui chơi, cùng nhiều bàn uống nước có mái lá che hết sức độc đáo và đẹp mắt.

 Theo chia sẻ của anh Hành, cứ vào cuối tuần, đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ thì lượng khách rất đông. Trong đó cao điểm nhất là vào dịp nghỉ hè, có thể thu hút từ 2.000 lượt khách mỗi ngày. Hiện nay, khu du lịch của vợ chồng anh tạo việc làm thường xuyên cho gần chục lao động chính, vào dịp hè hay nghỉ lễ có thể tạo công ăn việc làm cho 15 đến 20 lao động địa phương. Mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/ người/ tháng. Có những thời điểm, lượng lao động thời vụ phải lên tới cả 100 người để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách.

 Theo bà Đỗ Thanh Loan, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Sơn cho biết: Suối Mỏ Mắm là một trong những điểm du lịch ở Bắc Sơn thu hút rất đông du khách, mở ra hướng đi thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái. Thời gian qua, chúng tôi đã cùng với các cấp, ngành chức năng của tỉnh, huyện triển khai nhiều hoạt động kích cầu du lịch; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia và hình thành tính chuyên nghiệp khi làm du lịch. Bên cạnh đó, quan tâm đến việc giữ gìn, bảo vệ các di sản văn hóa, thiên nhiên khác xung quanh để tạo thêm giá trị gia tăng, thu hút du khách đến với Bắc Sơn, góp phần giúp du lịch Bắc Sơn ngày một phát triển.

 Thông qua nội dung tập huấn, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác giảm nghèo giúp cán bộ Đoàn có thêm những kinh nghiệm quý triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án giảm nghèo hàng năm và theo từng giai đoạn, đặc biệt là việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn thuộc chương trình giảm nghèo để phát triển các mô hình có hiệu quả, thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương góp phần giúp Đoàn Thanh niên có thêm kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trồng cây ăn quả trên đất dốc, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp; du lịch cộng đồng, tạo cơ hội hợp tác, hỗ trợ, cùng phát triển.

Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: [email protected]
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 4Tổng truy cập 1.253.217