Tháng Thanh niên tạo sức lan tỏa, dấu ấn đậm nét trong cộng đồng

ĐTN: Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ghi nhận kết quả các cấp bộ Đoàn đã đạt được. Đây là Tháng Thanh niên rất thành công, thực sự lan tỏa, tạo được dấu ấn thanh niên sôi nổi, đậm nét trong đời sống xã hội.
17/04/2023 - 04:45 PM - 575 lượt xem

 

Ngày 14/4, tại thành phố Đà Nẵng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên toàn quốc. Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.

 

 

Thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số

Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đoàn các cấp, Ban Bí thư Trung ương Đoàn lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Từ các hoạt động của Tháng Thanh niên cũng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị. Thông qua hoạt động tình nguyện góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội; tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác bồi dưỡng, đào tạo và giáo dục thế hệ trẻ.

Trong tháng Thanh niên 2023, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Đại hội Đoàn các cấp. Các hoạt động nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền Nghị quyết và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được đẩy mạnh và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, số hóa, qua đó đạt được kết quả vượt các năm trước.

Thực hiện Luật Thanh niên và Nghị định số 13/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ, trong Tháng Thanh niên, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã đối thoại với thanh niên. Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu tổ chức hơn 3.726 buổi đối thoại, trao đổi giữa lãnh đạo cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp với thanh niên. Nhiều chính sách, chế độ và giải pháp hỗ trợ thanh niên đã được các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời ngay trong các chương trình đối thoại.

 

 

Đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, Trung ương Đoàn ban hành bộ nhận diện Tháng Thanh niên, đã được các cấp bộ đoàn tải về sử dụng là 10.714 lượt; Hoạt động đổi khung hình đại diện Tháng Thanh niên thông qua chatbot AI trên mạng xã hội được đông đảo cán bộ đoàn, cựu cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực với 31.137 lượt đổi hình đại diện thành công.

Làm lợi cho cộng đồng hơn 302 tỷ đồng

Trong tháng thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã lựa chọn các hoạt động, công trình, phần việc, địa bàn sát với điều kiện thực tế, nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, vì vậy các hoạt động đem lại hiệu quả tốt, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện 22.975 công trình thanh niên các cấp (vượt 7.548 công trình so với đăng ký), tổng trị giá hơn 302 tỷ đồng (vượt 151 tỷ đồng so với đăng ký). Các hoạt động đồng loạt được tổ chức gắn với các hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng chính quyền số được thanh thiếu nhi và Nhân dân đón nhận.

Các hoạt động phát huy tính sáng tạo của thanh thiếu nhi được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh triển khai với nhiều hình thức phong phú, trong đó tập trung tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, kết nối, hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến được lan toả rộng rãi ở các địa phương, đơn vị. Cuộc vận động Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng, sáng kiến” được các cấp bộ đoàn quan tâm triển khai với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Đặc biệt, các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp và kết nối, tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm cho thanh niên được đầu tư và từng bước ứng dụng công nghệ số trong tổ chức thực hiện, như hỗ trợ kết nối nhu cầu việc làm online; kết nối thông tin việc làm của các nền tảng tuyển dụng online với thanh niên; cung cấp các khóa đào tạo online miễn phí trên không gian mạng.

Hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế và khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục được các cấp bộ đoàn quan tâm, triển khai với 1.436 hoạt động (gấp 2,7 lần so với năm 2022), hỗ trợ cho 90.791 đoàn viên thanh niên khởi nghiệp sáng tạo (gấp 1,13 lần so với năm 2022), với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Các Tỉnh, Thành đoàn và đoàn trực thuộc đã triển khai các hoạt động quốc tế thanh niên phù hợp với điều kiện và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, đã có 601 hoạt động giao lưu thanh niên quốc tế được tổ chức với sự tham gia của 41.605 đoàn viên thanh niên. 2.972 hoạt động nâng cao năng lực ngoại ngữ được tổ chức với sự tham gia của 312.677 thanh thiếu nhi. Trong tháng, các cấp bộ đoàn đã trao tặng 184.713học bổng, quà tặng cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 95 tỷ 094 triệu đồng (gấp hơn 3 lần chỉ tiêu đăng ký đầu Tháng Thanh niên). Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, triển khai thực hiện Luật trẻ em và các văn bản pháp luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em được các cấp bộ Đoàn quan tâm, chú trọng.

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức11.958 lớp bồi dưỡng, nhận thức về Đoàn cho thanh niên, kết nạp 359.554 đoàn viên mới, thành lập 373 chi đoàn mới, 253 chi hội mới. Bên cạnh đó, đã tổ chức 2.590 lớp tập huấn về kỹ năng công tác Đoàn với 137.341 lượt cán bộ đoàn cơ sở, đoàn viên tham gia. Các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu 65.411 đoàn viên ưu tú tham gia học các lớp cảm tình Đảng; giới thiệu 51.178 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và có 10.776 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Tại hội nghị tổng kết, các đại biểu tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc đã trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, những mô hình sáng tạo cách làm hiệu quả trong triển khai tổ chức thực hiện Tháng thanh niên 2023.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ghi nhận kết quả các cấp bộ Đoàn đã đạt được trong Tháng Thanh niên năm nay rất thành công, thực sự lan tỏa, tạo được dấu ấn thanh niên sôi nổi, đậm nét trong đời sống xã hội.
 


Tháng Thanh niên cũng là dịp thông qua đó tổ chức Đoàn tham mưu chủ trương chính sách tạo ra quan tâm của xã hội, ban ngành đoàn thể đối với thanh niên. Đặc biệt, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chính quyền các địa phương, tỉnh thành uỷ đã tạo ra được không khí vui vẻ, phấn khởi, một không khí rất thanh niên trong toàn xã hội

Bên cạnh đó, đồng chí Bùi Quang Huy cũng ghi nhận kết quả công tác thông tin tuyên truyền bài bản, có sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí trong và ngoài Đoàn tạo nên được luồng thông tin được lan toả về Tháng Thanh niên năm 2023. Với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp bộ Đoàn trên cả nước, Tháng Thanh niên 2023 đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đặt ra; đặc biệt, nhiều cách làm, mô hình hay ở cơ sở liên quan đến chủ đề chuyển đổi số, các hoạt động hướng nghiệp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, các hoạt động an ninh xã hội... được triển khai và phát huy hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cũng nêu ra một số hoạt động vẫn còn chưa như mong muốn, như: công tác hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến của thanh niên; việc triển khai học tập và kiểm tra học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn XII; một số địa phương thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên chưa thực sự hiệu quả…

Nhấn mạnh về chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” trong Tháng Thanh niên 2023, đồng chí Bùi Quang Huy cho rằng, bài học về chuyển đổi số là phải có sự kết nối tập trung thống nhất, dữ liệu phải thống nhất, dữ liệu lớn. “Chuyển đổi số trước hết phải thay đổi phương thức bắt đầu từ các việc nhỏ, những việc làm hằng ngày, đặc biệt trong quản lý đoàn viên”, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN trao bằng khen cho các đơn vị 

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn trao bằng khen cho các đơn vị 

 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần sử dụng hiệu quả ứng dụng Thanh niên Việt Nam, làm giàu tài nguyên trên ứng dụng để trở thành kênh thông tin, kênh tham khảo của đoàn viên thanh niên.

Đồng chí Bùi Quang Huy cho rằng, kết quả của Tháng Thanh niên năm 2023, bao gồm cả về ưu và nhược điểm đều là tiền đề rất quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp của Đoàn trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục phát huy tinh thần thanh niên, sức sáng tạo trong triển khai các chương trình công tác phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị. Việc triển khai chương trình công tác phải gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của ĐH Đoàn toàn quốc và ĐH Đoàn các cấp, trong đó, phải hoàn thiện nội dung quán triệt học tập và kiểm tra Nghị quyết sớm theo đúng tiến độ.

Đồng chí Bùi Quang Huy cũng lưu ý, năm 2023 là năm đầu triển khai Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII, các cấp bộ Đoàn cần nghiên cứu xây dựng các chương trình kế hoạch, đề án đầu nhiệm kỳ mà Ban Thường vụ T.Ư Đoàn vừa bàn và sẽ ban hành trong tháng 4. Bên cạnh đó, phải tham mưu UBND các tỉnh, thành ban hành kế hoạch thực hiện chương trình, đề án của Thủ tướng, như vậy, khả năng mới hiện thực hóa được các hoạt động. “Trong từng lĩnh vực cụ thể, trong các công trình phần việc thanh niên cần tiếp tục hướng về cơ sở, có tính hành động cao, lan tỏa rộng khắp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và thu hút sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của đông đảo thanh niên", đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Trên đà thành công của Tháng Thanh niên, đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn cần hướng tới thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động thời gian tới, đặc biệt cần chuẩn bị chu đáo cho chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tại lễ tổng kết, Trung ương Đoàn đã khen thưởng tập thể 23 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2023; khen thưởng 02 tập thể Báo Tiền phong, Báo Thanh niên và các cá nhân xuất sắc có thành tích tuyên truyền Tháng Thanh niên năm 2023.

 

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân 

 

Các hoạt động triển khai chủ đề tháng Thanh niên “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”

1. Số cán bộ đoàn, đoàn viên được học tập, quán triệt, tuyên truyền, kiểm tra về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: 5.695.163 người.

2. Số lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức trong Tháng Thanh niên: 5.599.112 lượt.

3. Số hoạt động chuyển đổi số được tổ chức (tính đến cấp cơ sở): 42.309

4. Số người được tiếp cận, thụ hưởng các hoạt động chuyển đổi số do Đoàn, Hội tổ chức (tính đến cấp cơ sở): 5.494.135 người.

5. Số công trình thanh niên thực hiện trong tháng thanh niên (tính đến cấp cơ sở): 29.972 công trình.

6. Tổng giá trị của các công trình thanh niên thực hiện trong tháng thanh niên (tính đến cấp cơ sở): 322,64 tỷ đồng.

7. Số suất quà, học bổng được tổ chức Đoàn, Hội, Đội trao trong tháng thanh niên: 184.713 suất.

8. Tổng giá trị của số suất quà, học bổng được tổ chức Đoàn, Hội, Đội trao trong tháng thanh niên: 95,094 tỷ đồng.

 

Bảo Anh(https://doanthanhnien.vn)
Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: [email protected]
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 1Tổng truy cập 1.253.166