Tín dụng chính sách xã hội là giải pháp nhân văn, sáng tạo

Chỉ thị 40 của Ban Bí thư là giải pháp đầy nhân văn và sáng tạo riêng có của Đảng và Chính phủ để hài hòa mục tiêu vừa mở cửa thị trường phát triển kinh tế, vừa hỗ trợ được những đối tượng yếu thế có thể vươn lên hòa nhập cùng công cuộc đổi mới của đất nước...', Bí thư Trung ương Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội Ngô Văn Cương khẳng định.
02/07/2024 - 10:17 PM - 41 lượt xem

Bí thư Trung ương Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị.

Sáng 2/7, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn (2014 – 2024).

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện đang triển khai thực hiện 21 chương trình tín dụng chính sách và các chương trình do địa phương ủy thác thực hiện. Tổng doanh số cho vay từ năm 2015 đến nay đạt 15.362 tỷ đồng, với gần 410.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả, hỗ trợ tạo việc làm cho gần 68.000 lao động, xây dựng gần 107 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, 43 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn…

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết nhìn nhận, còn một số thách thức, khó khăn trong thực tế như công tác phối hợp tại một số địa phương chưa đồng bộ; người dân ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa chưa mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, một bộ phận người nghèo còn trông chờ, ỷ lại vào cơ chế, chính sách Nhà nước, chưa tự lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống...

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội Ngô Văn Cương đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị của tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách, nỗ lực Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Nam.

"Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội là một giải pháp đầy nhân văn và sáng tạo riêng có của Đảng và Chính phủ để hài hòa mục tiêu vừa mở cửa thị trường phát triển kinh tế, vừa hỗ trợ được những đối tượng yếu thế có thể vươn lên hòa nhập cùng công cuộc đổi mới của đất nước, gia tăng thu nhập, kéo gần khoảng cách thu nhập giữa các khu vực, vùng miền và chênh lệch giàu nghèo.

Vì vậy yêu cầu đặt ra là cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người nghèo, các đối tượng chính sách trong thời gian tới" - ông Ngô Văn Cương khẳng định.

Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam nhận bằng khen


Nhiều cá nhân nhận bằng khen tại hội nghị.

Cấp ủy, chính quyền các cấp cần chỉ đạo, tạo điều kiện để NHCSXH hoàn thành tốt nhiệm vụ; Sử dụng hiệu quả nguồn vốn được giao, được ủy thác, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tín dụng chính sách. Đồng thời tích cực góp phần ngăn chặn, đẩy lùi “tín dụng đen”, bảo đảm thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực và phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

(Nguồn: baomoi.com)

Các bài viết khác
Thông tin liên hệ
Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam
  • Người đại diện: Giám đốc Cái Quang Bình
  • Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.3822.9318
  • Email: [email protected]
  • Số quyết định: Số 808 - QĐ/TWĐTN-BTC ngày 18/12/2020
  • Đơn vị Quyết định thành lập của tổ chức: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
  • Giấy phép số: 4/GP-BC ngày 28/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet
Fanpage Facebook
Copyright @ Bản quyền thuộc về Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam. Thiết kế website bởi Tất Thành
Online: 11Tổng truy cập 1.423.942